Mục đích sống là sống có mục đích

Mục đích sống 1

Bài trước: Evergreen Content? Nội dung xanh bền vững tăng trưởng theo thời gian

Không dưới một lần trong cuộc đời, tất cả trong chúng ta đều tự hỏi bản thân mình câu hỏi: “Mục đích của đời mình là gì?”. Câu hỏi này ai cũng đặt ra, nhưng mỗi người lại có một câu trả lời khác nhau.

Vậy Mục đích sống của chúng ta là gì?

Những người có lẽ sống thì có thể chịu đừng gần như bất kể chuyện gì. Trên cả tiền bạc, thành công, thậm chí cả hạnh phúc, nếu bạn tìm được nguyên nhân mình đến Trái Đất này là gì, bạn sẽ thực sự sống, chứ không chỉ tồn tại.

Chỉ khi hiểu rõ về con đường bạn đang bước đi, bạn mới có được một tâm hồn toàn vẹn và tĩnh lặng

Mục đích của cuộc đời chính là một cuộc đời có mục đích

Để đạt được điều gì, bạn cần vạch rõ mục tiêu cuối cùng. Điều này rất quan trọng. Và một khi xác định những điều cần làm sớm, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn. Một cuộc sống không có mục đích chính là một cuộc sống không có điểm đến.

Tìm được hướng đi đúng cho cuộc sống là một vấn đề thực tại với tất cả chúng ta.

Bạn mong đợi điều gì trong cuộc sống? Phải sống mà không biết bạn muốn gì có thể rất nguy hiểm.

Bí ẩn cuộc sống con người không nằm ở việc tồn tại, mà ở tìm được mục đích sống

Tìm được hướng đi đúng trong cuộc sống là thứ bạn tạo ra. Bạn đưa ra quyết định để hành động, để thực hiện, để làm một điều gì bất kể chúng có nhỏ thế nào.

Đến một thời điểm nào đó trong cuộc sống, bạn sẽ phải ngừng nghĩ tới những việc bạn cần làm mà bắt đầu hành động.

Mục đích của bạn trong cuộc sống chính là đi tìm và thực hiện những việc khiến bạn mỉm cười và quên đi thời gian. Kể cả khi bạn chưa chắc chắn, hãy thử bước vào một chặng đường khám phá, thử nghiệm và tận hưởng hành trình đó.

Nhưng trong quá trình này, bạn không thể chỉ dành một khoảng thời gian nhất định hay bắt bản thân bạn phải tìm ra mục đích cuộc sống vào ngay mai hay vào tháng sau hoặc năm sau

Một khi bạn đã xác định được mục tiêu và những điều bạn muốn, bạn sẽ không còn gặp khó khăn khi đối mặt với những lo âu hay khi phải tập trung vào những thứ quan trọng.

Chỉ những nỗ lực liên tục, tập trung vào một hướng mới đem lại được những kết quả rõ ràng. Bạn có quyền được thay đổi mục tiêu, cân nhắc lại và bằng mọi cách, chọn một hướng đi khác.

Nếu mục đích của bạn không có một định nghĩa nhất định, bạn sẽ gặp khó khăn duy trì bền bỉ.

Để có thể đạt những mục tiêu lớn, bạn cần thời gian, và phải liên tục tiến gần tới đích theo con đường bạn đã chọn mà không chuyển hướng.

Xác định một hướng đi sớm nhất có thể là quyết định quan trọng nhất trong thể thao. Nhưng kì lạ thay, đó cũng là quyết định quan trọng nhất trong cuộc sống nói chung mà ít ai nhận ra điều đó.

Sống “có mục đích” nghĩa là bạn sống có chủ đích.

Napoleon Hill từng nói “Có một phẩm chất mà mỗi người cần sở hữu và đó là sự rõ ràng trong mục đích, sự thấu hiểu những mong muốn của bản thân và khao khát cháy bỏng để đạt được chúng”. 

Để đạt được những điều bạn muốn, bạn phải lựa chọn một hướng đi và đến gần tới nó, liên tục cải thiện trong một khoảng thời gian dài.

Để đạt được kết quả và tốc độ tối ưu cần một sự thống nhất chính xác.

Những người đã được thay đổi rõ nét trong cuộc sống của họ và đạt được những mục tiêu khó không hề khỏe hơn, giỏi hơn hay can đảm hơn bạn.

Điểm khác biết duy nhất chính là họ quyết định hành động theo hướng đi giúp họ đạt tới ước mơ. 

Một mục đích mạnh mẽ giúp bạn có thêm động lực. 

Những người thành công đều có một hướng đi rõ ràng. Họ đều hiểu rõ thành công là gì đối với bản thân họ.

Mọi thứ họ làm đều thống nhất với mục tiêu họ đề ra. Họ luôn nhìn về phía trước và quyết định những điều họ muốn đạt được. Những hành động hằng ngày của họ giúp họ đến gần hơn tới giấc mơ của chính mình

Một mục đích rõ ràng thách thức bạn cải thiện bản thân và tập trung vào những việc làm giúp bạn tới gần hơn những điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống. 

Với một mục đích rõ ràng, bạn có thể tìm được những tư liệu, ý tưởng hay những con người cùng chung ý tưởng. Nếu thiếu mất yếu tố này, những nỗ lực bạn bỏ ra có thể bị lãng phí và dẫn đến trạng thái hỗn loạn. 

Ba bước có một mục đích rõ ràng

Đầu tiên, bạn cần xác định ý nghĩa của thành công đối với bạn.

Thứ hai, tạo ra một hình ảnh bạn thành công thật rõ nét trong đầu. Bạn nên tạo ra hình ảnh này sinh động nhất có thể. 

Thứ ba, làm sáng tỏ những giá trị cá nhân của bạn. 

Nắm rõ được điều bạn muốn là một quá trình thử nghiệm và sai lầm. Hãy thử một điều gì, rồi hỏi bản thân: Mình có thực sự thích vậy? Có hoặc không. Hãy giữ một quyển nhật ký và ghi lại những cảm xúc, suy nghĩ và hành động của bạn.

Sử dụng những gì bạn viết là cách để chỉ ra những khía cạnh bạn đang liên tục khám phá. Đừng quên liên tục đánh giá kết quả của bạn.

Những hành động, suy nghĩ, quan điểm hay cách cư xử nào khiến bạn thấy thu hút nhất?

Bí quyết thành công chính là làm những việc khiến bạn thích nhiều hơn, tìm ra được con người tốt nhất trong bạn và bạn sẽ liên tục làm rõ được những gì bạn muốn có và muốn làm trong cuộc sống

Những cách giúp bạn đạt được các mục đích

Làm những gì khiến bạn là duy nhất

Sử dụng hướng dẫn của riêng bạn

Khi còn nhỏ, bạn đã mơ ước làm điều gì khi lớn lên?

Bạn thật sự thích làm điều gì?

Hỏi chính mình rằng bạn sẽ làm gì nếu không có giới hạn nào cản trở

Cái gì cho bạn cảm giác lớn nhất về giá trị, sự quan trọng và sự thỏa mãn?

Điều tuyệt vời mà bạn dám mơ ước là gì nếu như bạn đã không thất bại?

Nếu bạn có đầy đủ tiền bạc thì bạn sẽ làm gì?

Có niềm tin nào đang kìm hãm bạn không?

Thời điểm hành động

Điều gì khiến bạn chấp nhận hi sinh?

Điều gì khiến bạn sẵn sàng đánh đổi?

Điều gì có thể khiến bạn quên hết thế giới xung quanh?

Điều gì khiến bạn do dự?

Nếu bạn cứ chờ đợi một sự chuẩn bị hoàn hảo, bạn sẽ không bao giờ hoàn thành một thứ gì quan trọng

Bạn làm gì để đóng góp cho xã hội?

Nếu bạn buộc phải rời khỏi nhà thì bạn sẽ đi đâu và làm gì?

Hầu hết chúng ta không muốn nghĩ về cái chết vì nó làm chúng ta sợ. Nhưng nghĩ về cái chết của chính mình thực ra có nhiều cái lợi. Một trong số đó là nó buộc chúng ta nghĩ về điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống.

Bạn sẽ để lại gì cho đời? Mọi người sẽ kể những câu chuyện gì về bạn khi bạn ra đi? Cáo phó của bạn sẽ nói về cái gì? Và quan trọng nhất là làm sao bạn có thể bắt đầu những việc đó ngay từ hôm nay?

Khi người ta cảm thấy mất phương hướng, không có mục đích sống, đó là bởi vì họ không biết cái gì quan trọng với mình và không biết giá trị của họ là gì

Để tìm ra mục đích sống bạn phải thoát ra khỏi vỏ bọc của mình và hành động, dành thời gian để nghĩ về bản thân, thậm chí nghĩ về những cái lớn hơn bản thân bạn

Sự sống tồn tại là để Vũ trụ này sinh sôi thêm các Vũ trụ khác

Liệu có phải loài người tồn tại là để phục vụ một mục đích tối cao, siêu việt nào đó?

Tự bản thân ta cũng thấy là chẳng phải, ta sống để phục vụ chính mình, chứ chẳng phải một chúa tể nào đó cai quản tất cả.

Nhà vật lý học Lawrence Krauss cũng tin như vậy, ông gọi việc tiến hóa trên hành tinh này chỉ là một “tai nạn trong vũ trụ”, ta tồn tại một cách tự nhiên chứ chẳng ai sắp đặt.

Chẳng mấy ai tin vào điều ngược lại, vì đó là quy luật tự nhiên. Nhưng Michael Price, một giảng viên cấp cao về môn tâm lý học và giám đốc tại Trung tâm Văn hóa và Tiến hóa Đại học Brunel, London lại nghĩ rằng điều trên “không nhất thiết là đúng”. Dù vậy, anh vẫn nhấn mạnh rằng quan điểm của anh vẫn dựa hoàn toàn trên những nguyên lý tự nhiên.

Anh cho rằng, có tồn tại một cơ chế đã ban cho “sự sống” của ta một mục đích tự nhiên.

Suy nghĩ này phần nhiều là chỉ là suy đoán của Price, nhưng ít nhiều nó cũng vẫn rất đáng nghe, đáng để ta hứng thú.

Trong chọn lọc tự nhiên sinh học, khả năng tự thay thế mình của gene dựa vào việc chúng được mã hóa tốt như thế nào, mã hóa để tạo nên những nét đặc trưng để một cá thể sống, có thể vượt lên trên những cá thể cùng loài khác để sinh sản.

Ví dụ như sức mạnh vượt trội trong đàn, tinh trùng mạnh mẽ hơn các con đực khác, khả năng sinh tồn cao nhờ cơ chế ngụy trang, …

Những nét đặc trưng của từng cá thể ấy chính là sự thích nghi của chúng với môi trường.

Bởi những thực thể sống là một tập hợp lớn của những yếu tố thích nghi đơn lẻ nhưng phức tạp, bên cạnh phụ nữ thì có lẽ đó là một trong những thứ khó hiểu nhất trong vũ trụ này. Được Michael Price gọi là “một sự phức tạp không chắc chắn lắm” – với ý rằng không chắc là nó có thực lắm, sự phức tạp này là dấu hiệu xác nhận chọn lọc tự nhiên có tồn tại, là cách để chúng ta nhận ra sự thực hiển nhiên ấy.

Điều đó khiến mỗi cá thể sống trở nên “có tổ chức” và qua đó, độ hỗn loạn – entropy bên trong cá thẻ ấy sẽ thấp.

Một trong những định luật cơ bản nhất của vật lý đó là độ entropy – độ hỗn loạn của một sự vật, một hệ thống luôn đi theo chiều hướng tăng dần (luật thứ hai của nhiệt động lực học).

Đó chính là thứ luật để mọi thứ có thể hòa vào nhau, khiến ta có thể pha được một cốc cà phê sữa với cà phê và sữa lẫn vào với nhau, khiến ta có thể đập một quả trứng nguyên vẹn rồi đánh nó lên thành món trứng rán – ta phải khiến toàn bộ cấu trúc của nó hỗn loạn thì mới có đĩa trứng rán và cốc cà phê sữa làm bữa sáng đó.

Nhưng cốc cà phê, đĩa trứng rán không thể được quay ngược lại về những thành phần ban đầu của nó – độ hỗn loạn chỉ đi về một chiều tăng lên mà thôi.

Bởi việc chọn lọc tự nhiên là một quá trình “thiết kế” những thực thể sống một cách tự nhiên, gộp những vật chất hỗn loạn trong tự nhiên trở thành một cơ thể hợp nhất với những cơ quan phức tạp, cùng hoạt động phục vụ mục đích tồn tại. 

Có thể coi sự sống mà ta vẫn biết tới này là một quá trình “đi ngược lại với lý thuyết hỗn loạn – entropy” mạnh mẽ nhất mà ta biết tới.

Nếu không có những thay đổi mà chọn lọc tự nhiên đem tới và cho phép ta được có, thì ví dụ mà nói, tỉ lệ để một cá thể động vật có được một con mắt hoạt động như ngày hôm nay là rất thấp.

Tỉ lệ để một quá trình “chọn lọc ngẫu nhiên” xảy ra để sinh vật có được con mắt như ngày hôm nay là cực kì, cực kì thấp.

Chọn lọc tự nhiên, với sản phẩm là việc thích nghi có mục đích cả, đó là sống sót và sinh sản. Tuy nhiên, ta chẳng biết được có một mục tiêu nào lớn hơn cho sự sống hiện tại không, và đáng buồn là chẳng ai giải thích cho chúng ta cả.

Chúng ta là những cá thể sống lưu lạc trong vũ trụ rộng lớn, tự mình lo lấy thân qua từng đợt tiến hóa, qua công cụ chọn lọc tự nhiên. Để giải thích được ý nghĩa tồn tại của sự sống, ta cần một trật tự gì đó lớn lao hơn nhiều nữa.

Đó là sự tiến hóa của chính vũ trụ này

Michael Price, dựa trên giả thuyết của nhà vũ trụ học Lee Smolin về quá trình chọn lọc tự nhiên của vũ trụ, đưa tới cho ta một “trật tự gì đó lớn lao hơn sự sống của con người” để giải thích câu hỏi trên – đó chính là trật tự tiến hóa của Vũ trụ.

Giả thuyết của ông Smolin dựa trên giả định rằng Vũ trụ của chúng ta chỉ là một trong vô vàn vũ trụ song song khác – đó là một Đa Vũ trụ (multiverse).

Ý của Price, đó là sự sống này của con người được tạo ra với mục đích cho Vũ trụ sinh sôi thêm được những Vũ trụ khác.

Rất nhiều nhà vật lý học cũng gật đầu đồng tình với giả thuyết đa vũ trụ này, bởi theo như thuyết vũ trụ giãn nở – nói về việc Vũ trụ liên tục bành trướng vô tận sau sự kiện Big Bang diễn ra, và hiện nó là hình mẫu triển vọng nhất về nguồn gốc của Vũ trụ ta – thì việc đây là một Đa Vũ trụ rất khả thi.

Theo lý lẽ của Smolin, rằng trong một Đa Vũ trụ thì Vũ trụ nào có thể sinh sôi tốt hơn sẽ trở nên đại trà hơn – ví dụ như con người có thể sinh sôi tốt và giờ ta có 7 tỷ cá thể người rồi.

Ông cho rằng việc “sinh sôi” của Vũ trụ có thể tới từ những hố đen hiện đang tồn tại. Và nếu hố đen là cách các Vũ trụ sinh sôi, thì khi chọn lọc tự nhiên Vũ trụ diễn ra, thì nó sẽ “chọn” những Vũ trụ nào có nhiều hố đen nhất.

Thuyết của Smolin nghe cũng rất giống thuyết của Darwin, và hố đen cũng có một vẻ giống một thứ gì đó có thể tạo ra được một (hoặc nhiều) Vũ trụ mới.

Tại sao lại nói vậy? Một hố đen là một điểm nhỏ tập trung không thời gian, vật chất và năng lượng – nó là một dị điểm – singularity trong Vũ trụ bao la này. Ta tin rằng vụ nổ Big Bang xưa kia cũng có những tính chất tương tự vậy.

Tuy nhiên, thuyết của Smolin vẫn không với tới tầm cao của Darwin được. Nó không dự đoán nên việc “một sự phức tạp không chắc chắn lắm” (hố đen) là một sản phẩm của một sự thích nghi, gây ra bởi phương pháp chọn lọc tự nhiên Vũ trụ.

Bởi vì thứ ít hỗn loạn nhất – ít có tính entropy nhất không phải là hố đen, mà chính là sự sống.

Ông Smolin có xác định rằng “sự sống là sự vật có yếu tố hỗn loạn thấp nhất mà ta biết đến trong Vũ trụ này”. Dù vậy thuyết của ông không chứa đựng một mối liên kết rõ ràng giữa “hỗn loạn – entropy” và việc “chọn lọc tự nhiên”.

Điều đó có nghĩa là thuyết này không công nhận rằng ở một mức độ sinh học, một sự vật có tính hỗn loạn thấp như sự sống tồn tại không phải là dấu hiệu nhận biết sự tồn tại của hoạt động chọn lọc tự nhiên, và suy rộng ra thì thuyết này cũng có thể không đúng ở mức độ Vũ trụ.

Tương lai của sự sống

Nếu như quả thực sự sống là một hệ thống cho phép Vũ trụ này sinh sôi, điều đó có nghĩa là sự sống sẽ đi kèm với sự thông minh và phải kèm cả khả năng tạo ra một môi trường Vũ trụ riêng.

Để tạo ra được một Vũ trụ có thể có sự sống, những định luật vật lý phải được bảo tồn giống hệt với Vũ trụ cha mẹ của chúng. Các nhà vũ trụ học dự đoán rằng trong vòng hàng tỉ năm nữa, Vũ trụ hiện tại của ta sẽ không còn ở được nữa.

Tuy nhiên, theo như hai điều kiện vừa kể trên, thì sự sống sẽ đi kèm với khả năng tạo ra một môi trường Vũ trụ có thể hỗ trợ sự sống. Sự sống có thể tạo ra một Vũ trụ riêng để mà tự sống.

Hiển nhiên là ta chẳng thể (hoặc ít ra hiện tại là chưa thể) thử nghiệm những thuyết này xem nó có thực sự đúng không. Điều đầu tiên phải làm, và căn bản nhất, đó là chứng minh sự tồn tại của Đa Vũ trụ, rằng ngoài kia có những Vũ trụ khác nữa.

Có thể ta đã tìm ra bằng chứng cho điều đó mà cũng có thể không.

Có một điều ta có thể chắc chắn: tiến trình tiến hóa công nghệ của con người chưa dừng lại ở điểm hiện tại.

Nếu như việc chọn lọc tự nhiên Vũ trụ đã thiết kế nên sự sống này, cho phép nó sử dụng công nghệ để tiến hành sinh sôi thêm Vũ trụ, thì có thể ta sẽ thành công vào một lúc nào đó, nếu như ta chưa sử dụng chính công nghệ ấy để tự hủy diệt chính mình trước.

Ý kiến của anh Michael Price – về việc sự sống chỉ là một cơ chế phục vụ cho việc tiến hóa của Vũ trụ – không phải là mới tinh.

Khía cạnh mà anh nêu ra ở đây là lý do tại sao sự sống – thứ có độ hỗn loạn (entropy) thấp nhất trong Vũ trụ này – cũng có thể giống với hố đen Vũ trụ, là một cơ chế cho phép Vũ trụ này tiếp tục sinh sôi thêm các Vũ trụ khác

Tham khảo thêm

Mục đích của cuộc đời là một cuộc đời có mục đích

Rốt cuộc cả đời người là sống vì điều gì?

Mục đích của sự sống là để sinh sổi nảy nở

Mục đích sống của bạn là gì, 7 câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm ra

 

Bài liên quan

Nhận thức, hiểu biết Sai Sự thật

Khung phân loại NDP – Phân loại Tri thức theo lĩnh vực

CON ĐƯỜNG TRUNG ĐẠO – Vượt trên cả Nhất Nguyên và Nhị Nguyên